Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2013

ĐOÀN TÀU XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

Tiểu phẩm dưới đây, Bauxite Việt nam đăng đã lâu. Thấy nó vui vui, hay hay, lại có vẻ giông giống ... chuyện ở ta nên blog NTT đăng lại để hầu những bạn chưa đọc thư giãn cuối tuần.

Nikolai Bykov kể, Văn Quán ghi


Nikolai Bykov là cựu sinh viên Liên Xô ở Hà Nội, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Ông vừa đến Việt Nam theo một tours du lịch. Gặp lại bạn bè Việt Nam vừa đúng lúc trên truyền hình trình chiếu một chương trình lễ hội tưng bừng, sau đó là một lễ khánh thành công trình chào mừng một ngày gì đó. Vừa uống rượu, vừa xem chương trình truyền hình, ông buột miệng “Lại khánh thành... Lại lễ hội. Lại chào mừng. I hi...”... “Tốn hết cả tiền dân”... Rồi ông cao hứng kể một câu chuyện dân gian,... Ông nói trong tình cảm cởi mở giữa bạn bè: “Nhưng mà này... Đây là rượu nói, chứ không phải tôi nói đâu nhá!”.

Theo ông thì câu chuyện xuất hiện vào khoảng năm 1972, nghĩa là từ thời còn Liên Xô. Câu chuyện có tên là “Đoàn tàu xã hội chủ nghĩa”. Văn Quán ghi lại và gửi đến BVN.

BVN biên tập và đã chuyển cho Nikolai Bykov xem lại. Xin có lời cám ơn bạn Văn Quán.

Bauxite Việt Nam

Một đoàn tàu vừa xuất xưởng tại một nhà máy đóng tàu ở thành phố Leningrad để chào mừng lễ kỷ niệm 55 năm ngày “Cách mạng Tháng Mười”, được đặt tên là “Đoàn tàu xã hội chủ nghĩa”.

Trong các vị khách danh dự người ta thấy, ngoài các bậc khả kính như Tổng công trình sư Marx, Nhà thiết kế công nghệ Lenin, Kỹ sư thi công Stalin, còn có các đồng chí công nhân thuộc xí nghiệp đóng tàu và đông đảo nhân dân lao động.

Đồng chí Giám đốc Sở Giao thông thành phố Leningrad phát một bài diễn văn quan trọng tuyên bố về ý nghĩa đoàn tàu và một dàn kèn đồng dóng lên “Bài ca chiến thắng”, người ta phát lệnh để đoàn tàu khởi hành.

Sau khi máy khởi động một lúc lâu, thì còi tàu bỗng rú lên rộn rã một hồi, rồi lại rú lên một hồi nữa, rồi ... đứng ỳ ra đấy. Cả đoàn tàu xôn xao. Thảo luận và thảo luận.

Cuối cùng một hành khách lên tiếng “Xin đề nghị đồng chí Tổng công trình sư kiểm tra đoàn tàu”. Tổng công trình sư Marx xem xét rất kỹ càng rồi tuyên bố: “Thưa các đồng chí! Đoàn tàu được chế tạo theo đúng những nguyên lý của tôi. Còn vì sao nó không chạy thì quả thực tôi chưa phát hiện ra. Đề nghị thử lại xem ra sao”.

Đoàn tàu khởi động lại lần nữa. Còi tàu lại rú lên, và đoàn tàu lại đứng ỳ ở vị trí ban đầu. Quần chúng lại xôn xao bàn tán. Sau đó tất cả quần chúng quyết định mời nhà thiết kế công nghệ, đồng chí Lenin giúp kiểm tra xem sao”

Nhà thiết kế Lenin lại xuống tàu, xem xét máy móc một hồi, rồi tuyên bố: “Thưa các đồng chí. Đoàn tàu được thiết kế theo đúng nguyên lý của Marx, và hơn nữa, rất đúng phương án công nghệ của tôi. Còn vì sao nó không chạy, thì tôi không thể nào hiểu nổi. Thôi, ta thử lại một lần nữa xem sao”. Đoàn tàu lại nổ máy, còi tàu lại rú lên, và đoàn tàu lại đứng ỳ ra đấy. Cả đoàn tàu lại xôn xao thảo luận và đề nghị đồng chí Kỹ sư thi công Stalin kiểm tra xem sao.

Kỹ sư thi công Stalin xem xét một hồi, rồi tuyên bố: “Đoàn tàu được chế tạo theo đúng nguyên lý của Marx, và hơn nữa, rất đúng phương án công nghệ của Lenin và hoàn toàn không sai với phương án thi công của tôi, còn vì sao nó không chạy, thì ta phải tìm hiểu thêm. Tôi đề nghị nổ máy lại một lần nữa”. Nếu đoàn tàu vẫn không chạy, thì tôi đề nghị các đồng chí công nhân kiểm tra giúp xem máy móc có trục trặc gì không.

Đoàn tàu lại nổ máy, còi tàu lại rú lên mấy hồi, và đoàn tàu lại đứng ỳ ra đấy.

Một đồng chí công nhân già vác cây búa rõ to xuống tàu gõ gõ, đập đập một hồi, hết đầu tàu lại đến bánh xe. Cuối cùng đồng chí công nhân cười váng, thét to: “Tôi tìm ra lý do rồi”. Cả đoàn tàu mừng rỡ. Cả ba đồng chí Marx, Lenin, Stalin và toàn bộ quần chúng trên đoàn tàu đồng thanh lên tiếng đề nghị đồng chí công nhân phát biểu ý kiến. Đồng chí công nhân nhún vai, rồi cất cao giọng:

“Thưa các đồng chí, đoàn tàu được thiết kế theo đúng các nguyên lý của Marx, theo đúng phương án công nghệ của Lenin và hoàn toàn tôn trọng phương án thi công của Stalin, nhưng chỉ sai mỗi một chỗ...”

Cả đoàn tàu reo lên hối thúc... “Sao...Sao ...”. Rồi tất cả nín thở chờ đồng chí công nhân phát biểu ý kiến tiếp tục. Và đồng chí công nhân hạ giọng:

“Nhưng, thưa các đồng chí ...”. Cả đoàn tầu im phăng phắc ... hồi hộp. Đồng chí công nhân lại nhún vai, thở dài, và lần này hạ giọng thấp hơn, có vẻ gì đó rất nghiêm trang:

“Nhưng, ... các đồng chí ạ. Lỗi là tại hệ thống cung cấp năng lượng ... Đáng lẽ các đường dẫn năng lượng phải cung cấp cho bánh xe ... để bánh xe chạy, thì thật buồn, ... thật buồn các đồng chí ạ...”

Cả đoàn tầu vẫn im phăng phắc. Có người thét to: “Nói toạc ra đi, còn ạ với ậm cái gì mãi thế!”

Đồng chí công nhân nín thở, lấy hơi:

“Nhưng khó nói lắm”

Một giọng đáp lại:

“Thôi đừng có sợ. Năm nay là 1972 của Tổng bí thư Brezhnev rồi, chứ không phải là 1952 của Stalin nữa. Đảng cho tự do tư tưởng mà”

Đồng chí công nhân lấy lại bình tĩnh:

“Đáng lẽ ...”

“Đáng lẽ...Ư hừ...”

“Đáng lẽ ... Ư hừ... Khó nói quá... Đáng lẽ phải truyền năng lượng vào bánh xe cho tàu nó chạy, thì ... thì... các bố lại dồn hết cho cái ...”

“Cái gì... Ấm ư mãi thế!”

Nhìn quanh lấm lét... rồi lão đồng chí công nhân mới cất tiếng chậm rãi:

“Ư hừ... Mẹ nó... (lão đồng chí công nhân buột mồm chửi thề) ... Dồn hết năng lượng cho cái còi... Ư hừ... Thế là cái còi cứ rú lên, còn đoàn tầu cứ đứng ỳ ra đấy. chứ còn ...... chứ còn ... cái mẹ gì nữa”

Cả đoàn tầu đồng thanh ồ một tiếng thở phào nhẹ nhõm:

“À thì ra chỉ tại... chỉ tại... dồn hết sức cho cái còi ...”

18 nhận xét:

 1. Dồn hết năng lượng cho cái còi... Ư hừ... Thế là cái còi cứ rú lên, còn đoàn tầu cứ đứng ỳ ra đấy. chứ còn ...... chứ còn ... cái mẹ gì nữa”


  &&&&&&&&&
  ha ha... chị ơi! Có phải ông này có víêt giảo trình không nhỉ/
  Tiếng Nga em quên gần hết rồi. Hôm gặp mấy tên bạn ... phải đến 20 phút sau mới nói dần được...Hi hi... Tại em học theo kiểu " Chưx thày giả thày ý mà"........May chưa quên tiéng Trung!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Hạt Cát đã vào chị sớm. Nhưng ngày xưa em học dược ở Tàu sao lại học cả giáo trình của ông Nga?

   Xóa
 2. Các chuyện kiểu này thời LX cũ thật phong phú và hợp cảnh hợp tình với ta quá vì cùng trong phe ta cùng một trò tôn sùng lãnh đạo. Ngày sau mới hiểu té ra các vị đó không đáng tôn sùng mà còn đáng phỉ nhổ vì tội ác và vô số những chủ trương ngu xuẩn hại dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông anh LX đúng là người "dẫn đầu" cho chúng ta. Hồi năm 1980 mình sang thực tập bên đó mới biết thực tế nước họ, cũng nghèo, cũng thiếu và cũng nhiều tiêu cực. Nhưng phải đến bây giờ thì qua câu chuyện, những người bạn Nga mới hiểu rõ về lãnh đạo và đất nước họ.

   Xóa
 3. Đúng với tình cảnh nước mình bây giờ quá!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì mình là em họ mà Mai. Nhưng câu chuyện như thế này ở nước mình chưa dám có.

   Xóa
 4. Câu chuyện của Đ/C chuyên gia thật sâu sắc! Tất cả đều ĐÚNG...nhưng cái quan trọng nhất thì...KHÔNG!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu chuyện này đúng mà vui em nhỉ. Ở ta chưa dám có những tác phẩm như thế này.

   Xóa
 5. Câu chuyện hay dí dỏm và rất hợp với nước ta. Cám ơn Trâm đã cho mọi người đọc lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Phương và các bạn nhận thấy bài này hợp với nước ta. Hy vọng rằng ta cũng phải mạnh dạn thay đổi

   Xóa
 6. Bệnh hình thức, thành tích chủ nghĩa và kém hiệu quả trong làm ăn rất nặng nề trong LX trước đây. Nó làm cho xã hội trì trệ đến mức chính Đảng cầm quyền phải tự tuyên bố giải tán.
  Là em út của LX, tình hình ở nước ta trong mấy chục năm qua cũng như vậy. Có nhiều cái đã trở nên hài hước và trớ trêu nhưng vẫn cứ tồn tại dài dài. Thật đau lòng và dường như hết cách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Kỳgai đã phân tích và đánh giá tình hình Liên xô trước đây rất đúng, và chính xác.
   Sau khi Liên xô sụp đổ, các bạn Nga sang VN công tác ở cơ quan tôi ngược hẳn với trước. Họ thích sang VN, thích vào SG để mua quần áo, đài đóm... Nhiều bà lúc về phải mang hàng thùng mì ăn liền về nước vì thiếu thốn. Người Nga cũng rất thẳng thắn, chân thành. Họ bất mãn và chê bai lãnh đạo kém cỏi, không thông minh..., còn thua VN... Có lẽ những bài như "đoàn tàu XHCN" rộ lên từ đó. Mong rằng tình hình ở Nga sẽ phát triển nhanh hơn, họ không bị bệnh hình thức, giả tạo như một số nước XHCN khác.

   Xóa
 7. Em cũng đã đọc bài này trên trang Bauxite Việt nam rồi, sâu sắc quá phải không chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em đã đọc và chia sẻ với chị.

   Xóa
 8. Bài này kể câu chuyện của năm 1972 Cái thời mà không ai dám nói gì. Góp ý vòng vo chẳng dám động đến các nguyên lý của CNXH Gía là bây giờ chắc người ta nói thẳng. Con tầu XHCN không thể “Chạy” được. Nó đã sụp đổ ở Châu âu. Chỉ còn mây nước như VN, TQ, QB vẫn còn cố bám, nhưng sẽ không thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ánh đã rất khẳng định "Con tầu XHCN không thể “Chạy” được". Mình cũng nghĩ các nước theo chủ nghĩa xã hội hình thức thì rất khó thành công. Nhưng mình vẫn băn khoăn và muốn trao đổi với các bạn. Những năm gần đây người ta đánh giá nền kinh tế của TQ phát triển mạnh, đứng nhất nhì Thế giới? Vậy TQ có phải là nước XHCN không?

   Xóa
 9. Sao bài "Đón mưa xuân" của Trâm không thấy hiện?

  Trả lờiXóa
 10. Bài ấy bản gốc bị lộn xộn, Trâm xóa nó rồi, nhưng nó vẫn giữ cái đề. Xin lỗi các bạn nhiều.

  Trả lờiXóa

tramngoc4x@gmail.com