Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013                        Chiếc ví của tổng thống và những con kền kền khoác áo phụ mẫu
                    Căn nhà hoành tráng của ông Tô (trái) và chiếc ví giản dị của Tổng thống Hàn Quốc.

Chiếc ví của tổng thống và những con kền kền khoác áo phụ mẫu
(LĐO) - Chủ nhật 17/03/2013 19:47
Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vừa xuất hiện trước công chúng trong một hình ảnh tuyệt đẹp về sự  giản dị.
Không chỉ là việc - với tư cách một phụ nữ - bà đích thân ra chợ, mua trái cây và móc tiền ra trả. Sự giản dị nằm ở chiếc ví. Truyền thông cho biết, đó là một chiếc ví nội địa hiệu  Sosandang, đã dừng sản xuất từ 2 năm nay. Nữ tổng thống đã dùng nó lâu đến nỗi hình trang trí con bướm thậm chí đã bong và giá của nó - thật kinh ngạc - chỉ 4.000 won, tương đương 76.000 đồng.

Lương mỗi năm của Tổng thống Hàn Quốc dưới thời ông Lee Myung Bak chẳng hạn, vào khoảng 226,38 triệu won, tức khoảng 4,1 tỉ đồng.

Nếu bạn cứ  nhất quyết cho đó là một hành động PR bản thân, hoặc mị dân, thì bạn nên biết thêm một thông tin rằng, sự giản dị, và cống hiến là một trong những phẩm chất mang tính chất truyền thống ở chính trường Hàn Quốc. Cựu Tổng thống Lee Myung Bak chẳng phải đã cam kết dành toàn bộ tiền lương 5 năm nhiệm kỳ tổng thống để tặng cho người nghèo! Đó là sự nhân ái, xuất phát từ sự cảm thông và thấu hiểu với những khó khăn. Nếu cần thêm một bằng chứng về sự giản dị thì ví  dụ thời sự nhất là cuộc sống với  “xe bus công cộng, tự làm đồ ăn” của Tân Giáo hoàng Francis - người dẫn dắt 1,2 tỉ giáo dân trên toàn thế giới.

Trong khi đó, ở Việt Nam tuần qua, một tờ báo có một 
phóng sự ảnhvề tư gia hoành tráng của một cựu quan chức: Chủ tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô. “3 năm sau ngày bị miễn nhiệm hết chức vụ vì những lùm xùm xung quanh vụ án Sầm Đức Xương (năm 2010), nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô trở về cuộc sống của người dân thường với thú vui điền viên”. Có điều, cái thú đó là vui vầy trong một khu trang trại sinh thái trên cả hoàng tráng với “cánh cổng được trang trí lạ mắt”, ngôi nhà với “vì kèo được chạm trổ công phu, họa tiết chạm khắc”, ngút ngàn cây xanh, non bộ phong thủy, hồ tích thủy, tiểu cảnh, bonsai, giả sơn, cây cảnh “độc” được đưa về từ khắp nơi, trong đó có thông tre, “một trong những loài khó trồng và khó “chiều” hơn cả thú “vua lan, quan trà”; chưa kể một ngôi nhà tây cầu kỳ dùng để tiếp khách.

HĐND bãi nhiệm chức vụ chủ tịch tỉnh của ông Tô, cựu chủ tịch đã “gửi lời cảm ơn đến quân dân các dân tộc Hà Giang và xin được thứ lỗi”.

Không biết sau khi rời chính trường, ông Tô đã làm gì mà giàu nhanh đến vậy (?!).

Tuần rồi, ở  Nghệ An, một scandal ăn chặn mới được phanh phui. Lợi dụng chính sách hỗ trợ 180 ngàn đồng dành cho người cao tuổi, các cán bộ xã Thanh Chi, Thanh Chương, Nghệ An đã “khai sinh lại” cho cha mẹ mình để họ được hưởng trợ cấp.

Chúng ta khó có thể đòi hỏi một chủ tịch tỉnh phải sống trong một ngôi nhà rách nát và cũ kỹ, theo mô típ “cái ví” của nữ Tổng thống Park Geun-hye, hay khổ hạnh như Giáo hoàng Francis, miễn đó là những tư dinh từ đồng lương chính đáng chứ không phải từ những đồng tiền khó có thể nói là minh bạch.

Chúng ta cũng không thể đòi hỏi những cán bộ nhân ái, thấu hiểu và cảm thông đến độ phải hiến lương để ủng hộ người nghèo, nhưng dứt khoát không thể dung tha những “con kền kền khoác áo phụ mẫu”. Bởi ngoài câu chuyện vi phạm pháp luật, việc 
ăn chặn của những đồng bào nghèo còn là một tội ác phi nhân tính.

10 nhận xét:

 1. Quan đầu tỉnh như lão Tô - Hà Giang này thì ăn tiêu có lẽ cả chơi xa xỉ hơn cả vua xưa (loại vua ăn chơi). Đã quan "lớn" thì chức vụ Đ. cũng không nhỏ nhưng ai làm gì được ? Đ. bảo "trong sạch" ? Bảo con kền kền đừng mổ thịt ư?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình ảnh nữ Tổng thống Hàn Quốc trẻ trung, giản dị thật tương phản với căn nhà hoành tráng đồ sộ của của chủ tịch Hà giang Nguyễn Trường Tô. Bản chất họ khác nhau nên họ có cuộc sống khác nhau, và hình ảnh họ lưu lại trong lòng dân trái ngược nhau. Ông Tô giàu sang thật, nhưng không thể có nụ cười trong sáng, đôn hậu như nữ tổng thống HQ.

   Xóa
 2. Trông người lại nghĩ đến ta,
  Chương trình Thời sự 19h Thứ Ba (16.4.2013) VTV1 có đưa hình ảnh Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước đi dâng hương Đền Hùng.
  Một bà lão quê Phú Thọ, tuổi U80 xem xong, nhận xét:
  - Bà Doan lên Phú Thọ có một lúc mà thay quần áo đến 3 lần. Lúc trang nghiêm nhất là dâng hương thì mặc áo cộc tay không cài cúc. Đi hội chợ lại mặc áo dài; đi thăm trường học lại diện quần áo khác.

  [img]http://2.bp.blogspot.com/-ruj-gzuhxlI/UW11yTeE-
  EI/AAAAAAAAoxU/elWg9QbhZYU/s400/P1290038.JPG[/img]

  [img]http://2.bp.blogspot.com/-lMAQheIIHsM/UW11zdaUX8I/AAAAAAAAoxk/e7mxCAWBWJg/s400/P1290040.JPG[/img]

  [img]http://4.bp.blogspot.com/-LmvGfPT_fz0/UW11zPELcsI/AAAAAAAAoxc/Nx90VEo5M7M/s400/P1290041.JPG[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần này tôi mới được biết chức danh khoa học của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan là Phó giáo sư tiến sĩ kinh tế.
   Còn nhìn ảnh bà hôm chụp ở Đền Hùng thì thấy bà lão U80 của Phú Thọ nhận xét về cách ăn mặc của bà Doan khá chu đáo, thận trọng. Mong sao những phụ nữ có tên tuổi ở VN phát huy được vai trò của mình.

   Xóa
 3. Nếu tất cả lãnh đạo của một đất nước đều sống và hành động như nữ Tổng Thống Hàn Quốc thì người dân nước đó có phúc, còn dân nước ta đang vô phúc!!!.

  Trả lờiXóa
 4. Mình cũng có chung một ý nghĩ giống Hồng Phương: hiện nay rất hiếm có một phụ nữ VN nào có tinh thần làm việc trách nhiệm và trong sáng tự tin như nữ tổng thống HQ. Nhìn về giai đoạn trước thì có Bà Nguyễn Thị Định và bà Nguyễn Thị Bình là những phụ nữ có khả năng lãnh đạo, và thu hút được quần chúng nữ hơn cả.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ nhìn người mà ngẫm đến ta thì quả nhiều điều đang buồn, đáng suy ngẫm, nhưng tôi thấy PCT nước Bà Doan có vẻ là người phụ nữ làm tron chức phân, ăn mặc vậy cũng không có gì quá đáng, không biết sau Bà Doan sẽ còn các Bà nào khác được hơn thế không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với Công Lý là hiện tại thì không ai chê bai gì. Nhưng tương lai, chúng ta mong có những phụ nữ xuất sắc hơn, có vai trò thu hút phụ nữ và xã hội nói chung.

   Xóa
 6. Các quan chức các nước Âu Mỹ và cả Đông Nam Á sống rất giản dị và hay quan tâm đến việc làm từ thiên.Ở VN chỉ thấy các vị ăn chơi sành điệu hơn cả các trùm sành điệu thế giới,nhà cửa của các vị đều rất to lớn,nội thất hoành tráng,con cái có đất đai khắp nơi,sống trong các bietj thự sang trọng.Nhưng khi ủng hộ đồng bào bị bão lụt cũng khiêm tốn như các nhân viên văn phòng là 1 ngày lương,chưa bao giờ bỏ tiền tíu của mình cho các cháu mồ côi,người tàn tật.Đúng là tình xanh như lá bạc như vôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình trạng như vậy thật đáng buồn Gương nhỉ? ước mong sao chúng ta có những nữ Tổng thống như bên Hàn Quốc thì vui và tự hào biết mấy!

   Xóa

tramngoc4x@gmail.com