Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

'Thảm họa siêu bão mặt trời' chỉ là bịa đặt


Thứ tư, 14/8/2013 14:53 GMT+7

Thông tin bão mặt trời xảy ra vào tháng tới sẽ giết chết hàng trăm triệu người, được cho là do Edward Snowden đưa ra, bị chứng minh là sai sự thật.


Thông tin về "thảm họa siêu bão mặt trời" lan nhanh trên mạng Internet, gây hoang mang cho nhiều người. Theo một số nguồn tin, Snowden đưa ra các tài liệu 14 năm trước đây của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, sự kiện trên là không thể tránh khỏi, chính quyền các nước trên thế giới đã âm thầm chuẩn bị đối phó thảm họa toàn cầu này.
Thông tin trên xuất hiện ở vô số các diễn đàn và website thu hút hàng ngàn độc giả và nhiều ý kiến trái chiều.

Giống như các trò lừa bịp phổ biến, câu chuyện có một “vỏ bọc” mang tính xác thực. Mặt trời đang có những chuyển biến thay đổi từ trường trong chu kỳ 11 năm. Điều này có thể làm gia tăng các đợt bùng phát năng lượng mặt trời và phun trào nhật hoa. Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng đến vệ tinh và hệ thống điện lưới trên trái đất, nhưng không dẫn đến việc giết hại hàng trăm triệu người.

Nguồn gốc của câu chuyện xuất phát từ trang Internet Chronicle, một trang web đăng tải các câu chuyện trào phúng, sai sự thật nhiều khi dẫn đến lố bịch. Chẳng hạn người đọc có thể xem những câu nói đùa về thông tin giới thiệu website: “Ngay sau khi gặp một tai nạn với tiểu hành tinh ngày 30/12/1976, lớp vỏ bọc người ngoài hành tinh của các biên tập viên Chronicle đã nhanh chóng thích nghi với khí hậu trái đất và hệ vi khuẩn. Họ có thể tồn tại tự nhiên trong thế giới hoang dã và sinh sản tự do”.
Nếu điều đó chưa đủ thuyết phục bạn rằng website đăng tin sai sự thực, bạn chỉ cần xem các tiêu đề khác. Nó thường kể những câu chuyện “kỳ lạ” để thu hút đọc, ví dụ như Snowden bị máy bay không người lái giết chết tại đại sứ quán Ecuador, Snowden được phong thánh, Obama ân xá cho Snowden...

Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đang tị nạn ở Nga, sau khi tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của chính phủ Mỹ và bị Washington truy nã.
                                                             

                                                                    Lê Hùng (theo Conspiracytheories)

3 nhận xét:

 1. EM THÌ EM CÓ TIN MỘT PHẦN VÀO ĐIỀU NÀY...VÌ TRÁI ĐẤT, THEO "CHÍ TÔN CA' CÁCH ĐÂY 5000 NĂM CÓ TIÊN LƯỢNG VỀ THỜI KỲ 'MẠT PHÁP ' NÀY!
  kHI NÀO RẢNH , EM CÓP LẠI NHÉ CHỊ!

  Trả lờiXóa
 2. Chị muốn đọc lắm, em cop cho chị đi nhé!

  Trả lờiXóa

 3. Vừa mới tìm hiểu về vấn đề tao khoe mat trong xong, vô tình lướt qua thấy bài 'Thảm họa siêu bão mặt trời' chỉ là bịa đặt của chủ thớt khá hay. Cảm ơn nhiều nhé.

  Trả lờiXóa

tramngoc4x@gmail.com