Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

cách chia hai đồng bạc


Cách chia hai đồng bạc...


Chú bé Lula ,sinh ra vào tháng 10 năm 1945, tại  1 gia đình nông dân ở Ba-Tây (Brazil).

 Vì nhà nghèo, nên từ lúc mới 4 tuổi, thằng nhỏ đã phải đi bán đâu phụng ngoài đường, nhưng vẫn quần áo tả tơi, và  thiếu ăn . Sau khi được lên tiểu học, lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, sau buổi học chú bé thường hay cùng với 2 người bạn cùng lứa đi đánh giầy ở đâu đường, hôm nào không có khách, thì coi như là nhịn đói.

Năm 12 tuổi, vào 1 buổi xế chiều, có 1 người khách, là chủ 1 tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần  đến chiếu cố, 3 đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhin vào  3 cặp mắt van xin khẩn khoản đó, không biết quyết định chọn đứa nào. Cuối cùng ông ta nói : Đứa nào cần tiền nhất, thì tôi cho nó đánh giầy, và sẽ trả công 2 đồng.

Công đánh 1 đôi giầy chỉ có 20 xu, 2 đồng đúng là 1 món tiền rất lớn. 3 cặp mắt đều sáng lên.  Một đứa nhỏ nói : từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền hôm nay, cháu sẽ chết đói! Đứa khác nói :  "Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay, mẹ cháu lại đang bệnh, cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay, nếu không thì lại bị ăn đòn…“ .

Cậu Lula nhìn vào 2 đồng bạc trong tay ông chủ tiệm, nghĩ ngợi 1 lúc, rồi nói : “Nếu cháu được  ông cho kiếm 2 đồng này, thì cháu sẽ chia cho 2 đưá đó mỗi đứa 1 đồng!” Câu nói của Lula làm Ông chủ Tiệm và 2 đứa nhỏ kia rất là ngạc nhiên. Cậu giải thích thêm: “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói hết 1 ngày rồi, còn cháu thì hồi trưa còn ăn được ít đậu phụng, nên có sức đánh giầy hơn chúng nó, Ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn Ông sẽ  hài lòng” Cảm động trước câu nói của thằng nhỏ, Ông chủ tiệm đã trả cho hắn 2 đồng bạc, sau khi được hắn đánh bóng đôi giầy. Và thằng nhỏ Lula giữ đúng lời, đã đưa ngay cho 2 đứa bạn mỗi đứa 1 đồng.

Vài ngày sau, Ông chủ Tiệm đã tìm đến thằng nhỏ Lula, nhận chú bé cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông ta, và bao cả bữa cơm tối. Tiền lương lúc học nghề tuy là rất thấp, nhưng so với đánh giầy thì khá hơn rất nhiều.  Thằng bé hiểu rằng : Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem 
đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời.

Từ đó, miễn là có khả năng, chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình. Sau, Lula nghỉ học đi làm thợ trong 1 nhà máy, để bênh vực cho quyền lợi của những  người thợ, cậu ta tham gia vào công-đoàn, năm 45 tuổi, Lula lập 
ra đảng Lao-Công.

Năm 2002, trong cuộc ứng cử tổng-thống, khẩu hiệu của Lula là: Ba bữa cơm no cho 
tất cả những người trong quốc gia này.  Và đắc cử làm Tổng Thống  xứ Brazil.  Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ 2, cho 4 năm tiếp theo. Trong 8 năm tại chức, Ông ta đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: 93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm.  Thực hành đúng tâm niệm: giúp đời!  Và nước Ba-tây dưới sự lãnh đạo của Ông đã không còn là "con khủng long nhai cỏ" mà đã trở nên "Con mãnh sư Mỹ Châu".  Và 
xây nên  nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới. Luiz Inácio Lula da Silva: đó là tên của 
vị tổng thống Brazil ( 2002 - 2010 ).


7 nhận xét:

 1. Câu chuyện ngắn nói về tình bạn, sự hy sinh vì đồng loại thật hay.

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn Nhật Lệ đã comment bài sớm.
  Nghe Ánh nói cháu bị bệnh và Lệ cũng yếu, Trâm rất thông cảm. Cố chữa cho cả bà và cháu nhé. Bận mà Lệ vẫn vào blog, nhất là bình về bài của Trung Hải dài và rất hay. Chúc sức khỏe và mọi việc gia đình ổn thỏa.

  Trả lờiXóa
 3. Cậu bé này có cả tâm và trí, có đích để hướng tới nên vào đầu câu chuyện, mình đã nghĩ sau này sẽ trở thành một người có ích cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn Phương đã comment đều đặn trong những ngày bọn mình đang bận Hội trường. Giá gần một chút, các bạn cùng đến thì hay: dàn đồng ca sẽ đông đúc hơn, hát hay hơn... Hy vọng có nhiều dịp gặp nhau nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Từ bé Lula đã hình thành nhân cách để trở thành Tổng thống tài ba!

  Trả lờiXóa
 6. Đúng như Mai nói, Trâm cũng thấy là Lula từ nhỏ đã luôn nghĩ tới người khác. Nghĩ về bạn, nhường cho bạn tiền mình làm ra. Và khi làm tổng thống thì khẩu hiệu là "Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này." Bài viết không dài dòng, nhiều lời, mà bằng những sự kiện cụ thể đã nêu bật được vai trò của Luiz Inácio Lula da Silva - Tổng Thống Brazil ( 2002 - 2010 ).

  Trả lờiXóa
 7. Tổng thống Brasil có tấm lòng thương yêu đòng loại từ bé, ở vn ngoài chuyện về Bác Hồ em chưa thấy có chuyện nào về các vị khác cả.

  Trả lờiXóa

tramngoc4x@gmail.com